
Dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ nơi non cao Bắc Kạn-Bài 1: Bám bản, giúp dân, giữ yên bờ cõi
Giữa những triền núi xanh thẳm, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn bám bản, bám dân góp từng ngày công, từng việc làm thiết thực. Không chỉ chắc tay súng thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, bộ đội còn bền bỉ cùng nhân dân dựng xây những thôn bản mới trù phú. Trên hành trình ấy, từng dấu chân, giọt mồ hôi của người lính đã in đậm trong lòng người dân nơi non cao Bắc Kạn.
------------------***------------------
Từ những con đường mới mở đến ánh đèn bừng sáng nơi bản làng đã giúp Bắc Kạn thay da đổi thịt từng ngày. Góp phần vào sự đổi thay ấy là hình ảnh quen thuộc Bộ đội Cụ Hồ trong màu áo xanh, cùng nhân dân đắp đường, dựng nhà, tham gia lao động sản xuất. Những người lính thầm lặng thổi luồng sinh khí mới vào cuộc sống của bà con.
------------------***------------------
Chiều buông, con đường dẫn về thôn Tà Han (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn) bụi cuộn lên đỏ mờ. Chiếc xe chở đoàn công tác phải nhọc nhằn leo dốc, một bên núi cao, một bên vực sâu. Đồng chí Hoàng Văn Thùy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Lạc nói với chúng tôi: “Trời nắng thì bụi cuộn, trời mưa thì bùn nhão nhoét. Con đường vào bản cũng nhọc nhằn như chính cuộc sống của đồng bào Mông nơi non cao”. Xuân Lạc là xã khó khăn nhất của huyện Chợ Đồn với hơn 80% hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo.
Mùa mưa năm 2024, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (yagi) địa hình ở thôn Tà Han xuất hiện vết nứt. 25 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, tính mạng hiểm nguy. Chị Lầu Thị Kia, người dân trong thôn khi nhắc lại vẫn chưa hết sợ: “Khi ấy, mưa không ngớt, vết nứt ngày một rộng hơn. Cả thôn như treo lơ lửng. Nhà có thể đổ, người có thể bị vùi lấp bất cứ lúc nào. Ai cũng sống trong sợ hãi”.
Giữa lúc nguy nan nhất, các hộ dân ở Tà Han nhận được thông tin, Bộ Quốc phòng hỗ trợ gần 29 tỷ đồng để xây dựng khu tái định cư. Nhận được sự chỉ đạo của trên, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bắc Kạn cùng với các đơn vị trong Quân khu 1 thần tốc triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Giàng A Chừ, Bí thư chi bộ thôn Tà Han cho biết: “Được bộ đội giúp xây nhà, bà con vui lắm. Các gia đình tự nguyện tham gia vận chuyển vật liệu, hỗ trợ xây dựng, nhào vữa, đổ bê tông”.
Sau 56 ngày đêm, bằng ý chí của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn và các lực lượng tham gia thi công, khu tái định cư có tổng diện tích 14.790m², mỗi căn nhà 120m2 đã hoàn thành bảo đảm tiến độ, chất lượng, đủ điều kiện bàn giao, đưa vào sử dụng.
25 hộ dân thôn Tà Han về ở trong căn nhà mới khang trang. Những căn nhà được bộ đội chung tay xây dựng đã khởi đầu một cuộc sống mới. Ngày chia tay bộ đội, bà con tổ chức bữa cơm về nhà mới. Tình quân dân thấm đượm ân tình. Mầm hạnh phúc đã nhen lên khi có hai thiếu nữ dân tộc Mông trong thôn nên duyên với hai anh bộ đội sau những ngày chung tay lao động. Điểm trường giữa khu dân cư đã rộn tiếng cười trẻ thơ. Hạnh phúc hiện lên từ trong gian khó nơi non cao Bắc Kạn.
Bắc Kạn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giữ vị trí chiến lược ở Việt Bắc và Quân khu 1, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội. Đại tá Tạ Văn Thiện, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, cho biết: “Đồng bào vùng sâu, vùng xa còn nghèo, nhận thức không đồng đều, nhiều hủ tục tồn tại. Cán bộ, chiến sĩ xác định giúp dân xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị cao cả.”
“Nếu không có bộ đội, tôi không có được căn nhà khang trang như hiện nay”. Đó là lời bộc bạch của ông Mông Văn Bền ở tổ dân phố số 1, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn. Nhớ lại cách đây hơn 1 năm, căn nhà cấp bốn của ông qua bao nắng mưa đã xiêu vẹo dột nát. Nắm được hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Bền, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Đơn vị cử lực lượng của Trung đoàn 750 (Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn) tham gia giúp đỡ ngày công, chung sức dựng xây ngôi nhà khang trang để ông Bền an dưỡng tuổi già.
Con đường vào thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn trước đây đá sỏi lởm chởm. Người dân trong thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, đa phần thuộc diện khó khăn. Trung tá Vương Văn Lự, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 750 cho biết: “Với tinh thần quân dân cùng lo, cùng làm, Trung đoàn đã tham gia giải phóng mặt bằng đổ hơn 1km bê tông. Con đường mới như nối dài ước mơ bấy lâu của đồng bào”. Cán bộ, chiến sĩ còn nạo vét kênh mương nội đồng, giúp bà con lao động sản xuất, vệ sinh đường sá, tu sửa các công trình công cộng... Những ngày bộ đội về làng thực sự gieo no ấm, vun đắp niềm tin về cuộc sống khấm khá, đủ đầy.
Với tấm lòng tương thân tương ái, các tổ chức quần chúng trong Bộ CHQS tỉnh đã kết nối thực hiện nhiều chương trình hướng về đồng bào vùng khó khăn. Khi chúng tôi về xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn), bà con hết lời ca ngợi tấm lòng thơm thảo của các nữ quân nhân trong giúp đỡ trẻ em nghèo. Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã đỡ đầu cháu Vừ Thanh Cường tại thôn Pù Lùng và cháu Nông Chiến Hạo tại thôn Bản Eng. Hội trợ cấp hằng tháng, thường xuyên thăm nom, tặng quà động viên các cháu vượt khó, nỗ lực học hành.
Được biết 5 năm qua, LLVT tỉnh Bắc Kạn đã huy động gần 500 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, trên 3000 lượt dân quân tự vệ tham gia chương trình xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo các cấp trên 400 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh triển khai thực hiện Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát bằng nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 cho 397 nhà, với số tiền hơn 20 tỉ đồng. Những mô hình, việc làm ý nghĩa của bộ đội để lại tình cảm tốt đẹp đối với bà con như xây dựng 4 nhà văn hóa thôn tại huyện Chợ Đồn, huyện Ngân Sơn, huyện Na Rì; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết chế văn hoá thuộc các xã CT229 và An toàn khu trên địa bàn tỉnh, giúp dân thu hoạch nông sản bảo đảm kịp thời vụ…
Theo đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn: Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh các hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hoá xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, qua đó củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, với chế độ, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
Đi giữa miền non cao Bắc Kạn, dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ đã in đậm trong lòng nhân dân. Sức mạnh đoàn kết quân dân trở thành nhân tố quan trọng góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Có được thành quả ấy là nhờ sự chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ, nhờ tinh thần nêu gương, sự dấn thân của từng cán bộ, chiến sĩ. Đó cũng là nội dung chúng tôi bàn ở bài viết tiếp theo.
(còn nữa)
- Nội dung: Nhóm Phóng viên Báo Quân đội nhân dân
- Ảnh: Báo Quân đội nhân dân và CTV
- Kỹ thuật, đồ họa: TÔ NGỌC