Chủ nhật, 14/08/2022 GMT+7

Những ngọn lửa bất diệt

Trong những ngày tháng 7 này, chúng tôi đã gặp nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh. Cho dù cơ thể đã già nua, ốm yếu; hay không còn lành lặn do thương tật, chất độc hóa học... mà chiến tranh đã gây ra. Nhưng mỗi người trong số đó đều là hiện thân của đức hy sinh sinh cao cả, nghị lực phi thường để vượt qua nỗi đau mất mát và thương tật; đặc biệt là ngọn lửa của tình yêu quê hương đất nước, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với đồng bào – Một “Ngọn lửa bất diệt” – vẫn đang bùng cháy mãnh liệt để lan truyền lại cho con cháu, các thế hệ mai sau.

Thực hiện: PHÚ SƠN - THANH HUYỀN - ĐÀO HIỆP

Những ngọn lửa bất diệt
Dâng hương, thăm viếng các Nghĩa trang liệt sĩ, thể hiện lòng thành kính, tri ân và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ và xây đựng Tổ quốc đã trở thành truyền thống quý báu của người dân Việt Nam. (Trong ảnh: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thắp hương trước phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Những ngọn lửa bất diệt
Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Đinh Thị Bé ở khu dân cư Khánh Hội, phường Nam Đồng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Mẹ Bé có hai con là: Liệt sĩ Nguyễn Văn Viêm và liệt sĩ Nguyễn Văn Lãn. Năm nay mẹ đã bước qua tuổi 90, nhưng vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, luôn là tấm gương sáng cho bà con khối phố. (Trong ảnh: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Đinh Thị Bé bên di ảnh con trai - liệt sĩ Nguyễn Văn Lãn.

Những ngọn lửa bất diệt
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ, Nhà báo Lê Đình Dư, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Quảng Trị năm 1968. Trước lúc hy sinh, Nhà báo Lê Đình Dư đã nói: “Người chiến sĩ có thể đứng bắn, quỳ bắn, nằm bắn, còn phóng viên lúc này phải đứng thẳng trên chiến hào, dùng vũ khí là máy ảnh, cây bút để ghi lại chiến công của đồng đội và tội ác của quân thù”. Câu nói trên đến nay vẫn là lời nhắc nhở, tác phong tác nghiệp đối với các thế hệ nhà báo, phóng viên Báo Quân đội nhân dân. (Trong ảnh: Đại tá – Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, cùng phóng viên Báo Quân đội nhân dân và Báo Giáo dục và Thời đại thắp hương bên phần mộ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ, Nhà báo Lê Đình Dư tại Nghĩa trang Liệt sĩ Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

Những ngọn lửa bất diệt
Hơn 40 năm qua, Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hàng nghìn lượt thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ già cả cô đơn, con liệt sĩ tàn tật... Đặc biệt, Đảng ủy Trung tâm luôn duy trì tổ chức Đảng dành cho các thương binh, bệnh binh đủ điều kiện tham gia sinh hoạt Đảng. (Trong ảnh: Bệnh binh Trần Thị Súy, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Tổ trưởng Tổ Đảng Thương bệnh binh đang trao đổi với Thường vụ Đảng ủy Trung tâm về thực hiện Nghị quyết chuyên đề chăm sóc Người có công và Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ).

Những ngọn lửa bất diệt
Đại tá – Họa sĩ Lê Duy Ứng, Thương binh 1/4, Huy hiệu 50 năm Tuổi Đảng. Dù thương tật đã lấy đi đôi mắt, nhưng 50 năm qua, họa sĩ Lê Duy Ứng vẫn miệt mài sáng tác hàng nghìn tác phẩm hội họa, điêu khắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và “Bộ đội Cụ Hồ”... Các tác phẩm của ông không chỉ thể hiện tình yêu với Bác Hồ, với Quân đội, mà còn góp phần “truyền lửa” cho nhiều thế hệ trẻ về nghị lực sống, khát vọng hòa bình, cống hiến cho Tổ quốc. (Trong ảnh: Đại tá – Họa sĩ Lê Duy Ứng đang hoàn thành bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

Những ngọn lửa bất diệt

Thương binh Phạm Xuân Thướng (xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã tự nghiên cứu, thử nghiệm, trở thành người đầu tiên nuôi thành công con rươi – đặc sản của tỉnh Hải Dương - xen canh với trồng lúa nước. Ông Thướng đã phổ biến kinh nghiệm và nhân rộng mô hình tới hơn 200 hộ nông dân ở huyện Tứ Kỳ, giúp nguồn thu từ nuôi rươi của huyện đạt khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm. (Trong ảnh: Trong 20 năm, Thương binh Phạm Xuân Thướng đã tự tay đắp đê, xây cống, cải tạo 5,5 mẫu đất bãi trở thành mô hình kinh tế: Lúa – Cáy – Rươi hiệu quả, mỗi năm thu lãi gần 1 tỷ đồng).

Những ngọn lửa bất diệt
Thương binh, Đảng viên Hoàng Sơn Lâm (Đường Đồng Cửa, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), trong suốt 30 năm đã cùng với các đồng đội, liên hệ với các cơ quan chức năng, các cựu binh Mỹ, Australia từng tham chiến tại chiến trường Việt Nam và nhiều lần trở lại chiến trường để tìm kiếm hài cốt 16 liệt sĩ thuộc đơn vị Tiểu đoàn đặc công 404, Quân khu 5 hy sinh trong trận đánh sân bay Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) rạng sáng 5-8-1970. (Trong ảnh: Ngày 4-6-2020, Thương binh Hoàng Sơn Lâm (bên phải) vui mừng, xen lẫn xúc động khi nhận được tin báo video từ các đồng đội: Đội công tác của Ban CHQS huyện Phước Sơn đã tìm thấy, quy tập ngôi mộ tập thể 16 liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 404, thông qua những tài liệu, danh sách liệt sĩ, bản đồ chỉ dẫn do Thương binh Hoàng Sơn Lâm cung cấp).

Những ngọn lửa bất diệt
Thầy thuốc ưu tú, thương binh Trần Văn Nhân (phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên), Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, đã gìn giữ, sưu tầm nhiều bài thuốc đông y quý. Hơn 20 năm qua, ông mở phòng khám chữa bệnh và cắt thuốc miễn phí cho các đối tượng người có công, cựu chiến và người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Những ngọn lửa bất diệt
Thương binh Lê Văn Đệ (Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương), đã vượt qua thương tật, tích cực phát triển kinh tế. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Sơn, gia đình ông Đệ đã thường xuyên ủng hộ thôn, xóm, xã làm đường giao thông, sửa chữa, tôn tạo đình, chùa... đặc biệt ông đã ủng hộ 500 triệu đồng và 4.000 tấn xi măng trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng tặng Quỹ phòng Covid-19. Được biết, số tiền này đều là tiền tích cóp của ông trong nhiều năm và sự ủng hộ của các thành viên trong gia đình.

top