Chủ nhật, 14/08/2022 GMT+7

Một phút làm nên lịch sử của chiến hạm

Những lỗ thủng liên tục xuất hiện trong khoang chiến hạm, nước phun xối xả, bắn những tia nước với áp lức lớn tưởng chừng như có thể đẩy phăng tất cả mọi thứ. Chiến hạm có nguy cơ bị lật hoặc chìm nếu thời gian kéo dài khi nước tràn vào trong thân tàu. Trong những tình huống sự cố như thế, lực lượng “đặc nhiệm” phải tức tốc có mặt ở các lỗ thủng, phối hợp xử lý nhanh nhất để cứu nguy cho con tàu, bảo vệ sức sống cho tàu duy trì trạng thái hoạt động, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

Trong hoạt động tàu hải quân, họ được ví như những “người hùng” giải cứu bịt những lỗ thủng trên chiến hạm khi hoạt động trên biển, gặp sóng to, bão táp, những sự cố trong hoạt động chiến đấu trên biển. Vì tính cốt yếu đó, nội dung đấu tranh bảo vệ sức sống tàu là 1 trong 5 nội dung chính được tổ chức thi đấu tại môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021. Đội chống chìm của nội dung đấu tranh bảo vệ sức sống tàu Việt Nam đã thi đấu, tranh tài với đội tuyển nước chủ nhà LB Nga rất mạnh, nhiều kinh nghiệm thi đấu nhưng với quyết tâm cao nhất, vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Các tuyển thủ Hải quân nhân dân Việt Nam đã cháy hết mình trong khoang thi đấu chật hẹp, chỉ khoảng 6m2 mô phỏng bên trong của một chiến hạm. Họ bình tĩnh, nhanh nhạy phán đoán vị trí nước phun ra từ các lỗ thủng, nhanh như cắt phối hợp đưa những kích thép nặng hàng chục kilôgam và các loạt thiết bị khác bịt 5 lỗ thủng đang phun nước bất kỳ, khó đoán trước với áp lực rất mạnh, ở mức 3kgf/cm2 . Đề bài là một phút, nhưng đội tuyển đã hoàn tất bài thi chưa đến một phút, chỉ với thời gian 48,24 giây, mực nước 10,2cm. Sự nỗ lực ấy đã mang đến kết quả chung cuộc của hai đội ngang bằng nhau ở mức 38 điểm, cùng đạt thành tích đồng giải Nhất với nước chủ nhà Liên bang Nga.

Có thể nói đây là một chiến thắng lịch sử, giải nhất trong một phần thi có ý nghĩa "quý hơn vàng" khẳng định bản lĩnh bộ đội Cụ Hồ, bản lĩnh Hải quân nhân dân Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh về một phút "làm nên lịch sử" của những “người hùng” bảo vệ sức sống tàu tại Army Games 2021.

HẢI ÂU (từ TP Vladivostok, LB Nga)

Đội tuyển chống chìm luyện tập mỗi ngày ở mô hình trên boong tàu trên hành trình 8 ngày trên biển nhiều sóng to, gió lớn từ Quân cảng Cam Ranh đến Vladivostok, LB Nga.

Sau những giờ huấn luyện với cường độ cao, các tuyển thủ Đội tuyển chống chìm thư giãn bằng việc chụp những hình ảnh chim hải âu trên biển.

Đội tuyển thường xuyên họp rút kinh nghiệm, tìm phương án tối ưu nhất sau mỗi ngày luyện tập
Các lỗ thủng phun nước áp lực lớn đẩy phăng bất cứ các trang bị chống chìm nếu thực hiện sai kỹ thuật, kỹ năng.
Nội dung này đòi hỏi các tuyển thủ phải có thể lực tốt và hiệp đồng thuần thục, khoa học.

Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác HQND Việt Nam động viên Đội đấu tranh bảo vệ sức sống tàu trước khi lên đường đến địa điểm thi đấu

Hai đội bắt tay trước khi thi đấu.
Niềm vui của các tuyển thủ sau khi hoàn thành xuất sắc bài thi.

Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Phó đoàn công tác chúc mừng Đội tuyển đấu tranh bảo vệ sức sống tàu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Hai đồng chí Phó đoàn công tác là Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân và Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân tặng hoa chúc mừng đội tuyển sau khi hoàn thành thi đấu xuất sắc.

Các tuyển thủ đấu tranh bảo vệ sức sống tàu vui mừng cùng với cờ Tổ quốc sau khi thi đấu tại khu thi đấu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, LB Nga.

Đội tuyển chống chìm hải quân hai nước Việt Nam và LB Nga chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành bài thi đấu ở khu vực thi đấu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, LB Nga.

Đội đấu tranh bảo vệ sức sống tàu với niềm vui chiến thắng tại lễ trao giải, bế mạc môn thi Cúp biển ở Quân cảng Hạm đội Thái Bình Dương.

top