Thứ sáu, 22/09/2023 GMT+7

Hợp luyện trước giờ thi đấu

Trước ngày thi đấu chính thức (25-8) tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã có buổi hợp luyện trên Thao trường Korla, Tân Cương, Trung Quốc. Các nhiệm vụ như: Trinh sát hóa học, dò tìm nguồn phóng xạ, tiêu tẩy, vượt vật cản cá nhân và bắn súng đều được các vận động viên thực hiện một cách thuần thục trên thao trường để hướng tới một kết quả tốt nhất của nội dung “Môi trường an toàn” tại Army Games 2021.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi hợp luyện của Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam:

KIÊN CƯỜNG (từ Korla, Tân Cương, Trung Quốc)

Buổi luyện tập được bắt đầu bằng bài khởi động với đầy đủ khí tài phòng da và mặt nạ phòng hô hấp.

Xuất phát! Hiệu lệnh vừa phát ra, xe trinh sát hóa học, sinh học, hạt nhân (NBC) lao vọt đi, mang theo kíp xe băng qua các vật cản trên thao trường thi đấu.

Xe trinh sát NBC của Đội tuyển đang vượt qua một vật cản.

Nhiệm vụ chuyên ngành thứ nhất "Trinh sát hóa học", một vận động viên của kíp sẽ xuống xe, thực hiện kỹ thuật dò tìm, định danh 3 loại chất độc hóa học khác nhau mà Ban tổ chức đã đặt tại 3 điểm trên quãng đường 50m.

Vận động viên đang thực hiện kỹ thuật trinh sát chất độc bằng các ống trinh độc.

Nhiệm vụ chuyên ngành thứ hai "Dò tìm nguồn phóng xạ", vận động viên phải sử dụng thiết bị trinh sát phóng xạ để xác định vị trí của 3 nguồn phóng xạ được giấu kín trên thân 1 xe tải. Trong ảnh, vận động viên đang dùng đầu dò của thiết bị kiểm tra cẩn thận từng vị trí trên xe tải, không để sót nguồn phóng xạ.

Nhiệm vụ chuyên ngành thứ ba "Tiêu tẩy" đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn của cả 3 thành viên kíp xe để triển khai phương tiện tiêu tẩy cỡ lớn và thực hiện tiêu tẩy cho mục tiêu.

Hoàn thành các vật cản cho xe, các vận động viên đối mặt với thử thách tiếp theo là bãi vật cản thể lực, gồm 12 vật cản bố trí liên hoàn. Trong ảnh, vận động viên đang vượt dây cáp treo, một vật cản đặc trưng của môn thi "Môi trường an toàn".

Vật cản tường lưới ở một góc nhìn khác.
Đua tốc độ vượt qua bãi vật cản.

Cầu thăng bằng là một thanh gỗ treo lơ lửng trên các sợi dây cáp. Với chiếc mặt nạ phòng hô hấp, vận động viên bị hạn chế về tầm nhìn và nhiều khi không thể thấy bước chân của chính mình trên thanh gỗ đang đu đưa.

Vận động viên đang bò qua hàng rào thép gai. Nếu cơ thể không đủ thấp khi bò và chạm phải các dây giới hạn bên trên, vận động viên sẽ bị phạt điểm.

Bài thi bắn súng là nội dung không thể thiếu trong mọi hội thao quân sự. Với môn thi "Môi trường an toàn", vận động viên phải thực hiện bài bắn với mặt nạ phòng hô hấp. Trong ảnh, tuyển thủ Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đang quan sát mục tiêu trước khi thực hiện bài bắn.

Lắp hộp tiếp đạn và nạp đạn lên nòng súng, sẵn sàng hạ gục mục tiêu.

Các vận động viên phải hạ gục 3 mục tiêu ở các cự ly từ 100 đến 350m. Giữa các mục tiêu, vận động viên phải liên tục cơ động tiến lên phía trước.

Vũ khí dùng trong Hội thao là súng tiểu liên QBZ-95-1 do Trung Quốc chế tạo và sản xuất. Loại súng này có thiết kế và cơ cấu ngắm khác biệt so với tiểu liên AK-47 quen thuộc của quân đội ta.

top