LONGFORMTươi sáng như mùa xuân!

Tươi sáng như mùa xuân!

Tươi sáng như mùa xuân

Nhân dịp đón xuân, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2023), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã chia sẻ với Báo Quân đội nhân dân một chủ đề có ý nghĩa sâu sắc; trao gửi thông điệp về sự cống hiến, dấn thân của cán bộ, đảng viên, quần chúng vì một nước Việt Nam cường thịnh, phồn vinh, hạnh phúc.

Phóng viên (PV): Kính thưa đồng chí Tổng Bí thư, nhìn lại năm 2022, đề nghị đồng chí cho biết về những dấu ấn nổi bật mà đất nước ta đã đạt được trong năm qua?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định và tại các sự kiện, hội nghị, tiếp xúc cử tri, tôi cũng nhiều lần nhắc lại: Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Tươi sáng như mùa xuân

Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có những diễn biến mới, nhanh chóng và phức tạp, gây không ít khó khăn, thách thức lớn hơn so với dự báo, nhưng năm 2022, chúng ta đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ: Vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả.

Nhờ đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có tăng trưởng cao. GDP của Việt Nam trong năm qua tăng trưởng ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Các ngành, các lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế đều phục hồi, có bước phát triển mạnh.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng đầu tư phát triển. An sinh xã hội được bảo đảm; đã triển khai thực hiện kịp thời các chính sách xã hội, nhất là chính sách đối với người có công với cách mạng, chính sách bảo trợ xã hội và các chính sách, biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19... Chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao rõ rệt cả về vật chất và tinh thần, trong đó có nhiều tiêu chí đạt ấn tượng, ngang với những nước phát triển. Môi trường ổn định, yên bình cùng người dân thân thiện đã thu hút nhiều nhà đầu tư, khách du lịch, thuyết phục rất nhiều người nước ngoài lựa chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nhiều sự kiện đối ngoại, văn hóa, thể thao, giải trí quy mô lớn như SEA Games 31 được tổ chức rất thành công.

Tươi sáng như mùa xuân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo. Ảnh: TTXVN

Tươi sáng như mùa xuân

Ảnh trái: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen (phải) đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Ảnh phải: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Tươi sáng như mùa xuân
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Tươi sáng như mùa xuân
Người hâm mộ vỡ òa trong chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam.
Tươi sáng như mùa xuân
Các vận động viên Việt Nam giành nhiều chiến thắng vang dội tại đấu trường SEA Games 31.

Đặc biệt, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền của quốc gia; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc "từ sớm, từ xa" trước diễn biến mau lẹ, phức tạp của tình hình. Thành quả đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân.

Tươi sáng như mùa xuân
Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi dự ADMM Hẹp.
Tươi sáng như mùa xuân
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự ADMM Hẹp.
Tươi sáng như mùa xuân
Bộ trưởng Phan Văn Giang tham dự Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hoa Kỳ.

Trên trường quốc tế, Liên hợp quốc và bạn bè thế giới luôn luôn đánh giá cao Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, có nhiều đóng góp tích cực tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan; đề ra nhiều sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu; chuyển đổi sang năng lượng tái tạo; hỗ trợ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới... Tất cả thành quả đó đã và đang khẳng định vai trò, uy tín, "thế" và "lực" của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tươi sáng như mùa xuân
Những đôi mắt ánh lên sự quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao tại phái bộ, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Tươi sáng như mùa xuân

Với những thành tích nêu trên, chúng ta tự hào khi nhắc nhớ lời thơ của Nguyễn Đình Thi trong tác phẩm "Đất nước": "Trán cháy rực nghĩ trời đất mới/ Lòng ta bát ngát ánh bình minh".

PV: Kính thưa đồng chí Tổng Bí thư! Đề nghị đồng chí cho biết đâu là nguyên nhân chủ yếu của những thành quả đó?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đó là kết quả từ sự đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả dân tộc đồng lòng và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Sự đoàn kết, đồng lòng thể hiện ở chỗ: Khi Trung ương ban hành một chủ trương, giải pháp, thì "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", cùng vào cuộc bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Tất nhiên những chủ trương đó phải sát, đúng với thực tiễn, đúng với nguyện vọng và lợi ích chính đáng của quốc gia-dân tộc; phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời giải quyết triệt để, tận gốc những vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội và sự nghiệp đổi mới. Tất cả những ai đi ngược với chủ trương và lợi ích của nhân dân đều bị thải loại bởi sự nghiêm minh kỷ luật, kỷ cương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự giám sát, phản biện của nhân dân.

Lý giải đến những nguyên nhân thì nguyên nhân đầu tiên, quyết định mọi thắng lợi chính là giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng và toàn xã hội. Để khẳng định sứ mệnh lịch sử, chúng ta không ngừng tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ lãnh đạo thực tiễn cách mạng trong tình hình mới. Chúng ta hiện thực hóa nhiệm vụ hệ trọng này bằng quyết tâm chính trị rất cao, kế thừa qua các nhiệm kỳ đại hội Đảng, nhất là trong 3 nhiệm kỳ đại hội Đảng gần đây. Đó cũng là thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn luôn phấn đấu để: "Đảng ta vĩ đại vì nó bao trùm cả nước, đồng thời vì nó gần gũi tận trong lòng của mỗi đồng bào ta".

Hơn thế, chúng ta không chỉ xây dựng Đảng mà còn tập trung xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị không những vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, mà đặc biệt phải thật sự trong sạch, vững mạnh về đạo đức và đội ngũ cán bộ. Việc Đại hội Đảng lần thứ XII thêm thành tố "xây dựng Đảng về đạo đức" vào nội hàm xây dựng Đảng, rồi Đại hội XIII của Đảng thêm thành tố "xây dựng Đảng về cán bộ" cho thấy có kế thừa và phát triển những bước đi chắc chắn, khoa học, hợp quy luật phát triển của Đảng và sự vận động của thực tiễn cách mạng. Chính vì vậy mà chúng ta có quyền khẳng định: Thành quả đổi mới, phát triển đất nước là kết quả từ sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng ta!

PV: Tổng Bí thư có thể chia sẻ cụ thể hơn về cách thức mà chúng ta tạo nên sự đoàn kết trong Đảng, đồng thuận trong xã hội?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Rất dễ nhận thấy, thời gian gần đây, Trung ương tổ chức các hội nghị quán triệt nghị quyết của Đảng trên phạm vi toàn quốc bằng hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến đến hàng nghìn điểm cầu trong cả nước. Ở những hội nghị đó, từ các đồng chí Trung ương đến cán bộ cơ sở đồng thời được học nghị quyết do chính các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trực tiếp trao đổi. Những vấn đề quan trọng, những điểm mới, cần chú ý được thống nhất ngay từ đầu, tạo nhận thức chung trong toàn Đảng và hệ thống chính trị sẽ là tiền đề quan trọng cho các bước quán triệt, triển khai thực hiện tiếp theo. Nhờ đó mà nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống một cách thực chất, hiệu quả.

Tươi sáng như mùa xuân
Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Ảnh: TTXVN

Nhờ làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, tạo sự đồng thuận cao, chủ trương "không khoan nhượng" với "giặc nội xâm" thời gian qua không chỉ thể hiện ở quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết, kiên trì của Đảng, Nhà nước và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, mà đã có sự vào cuộc đồng bộ, nhịp nhàng, kết thành cao trào cách mạng của cấp ủy, người đứng đầu, ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và nhất là sự tham gia một cách tự tin, với thái độ kiên quyết, mạnh mẽ của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy mà tình trạng "trên nóng dưới lạnh" dần được khắc phục; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngừng, không nghỉ, hướng đến những mục tiêu cao hơn, theo hướng phòng, chống "từ sớm, từ xa, ngăn chặn từ trong trứng, không để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý".

Tôi cho rằng, một khi chúng ta đã đoàn kết, có niềm tin vững chắc, sớm thống nhất ý chí và hành động, thì tất yếu mọi nhiệm vụ cách mạng sẽ đi đến thắng lợi.

PV: Để phát huy kết quả đạt được, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, chúng ta cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta tự hào khi vững vàng đi qua một năm đầy khó khăn, thử thách; lạc quan khi công cuộc đổi mới đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đất nước vẫn còn nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển nếu chúng ta không rơi vào chủ quan, thỏa mãn, dừng lại.

Đón mùa xuân mới, chúng ta ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: "... Suốt năm kế hoạch, định từ mùa xuân". Thật đúng như vậy. Mùa xuân thì trời vui, đất vui, người càng vui. Cho nên ngay từ đầu mùa xuân mọi công việc làm được tốt, thì cả năm sẽ phát triển tốt và kết quả tốt".

Nhiệm vụ quan trọng trước mắt của toàn Đảng và từng cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các phong trào cách mạng, phong trào thi đua yêu nước của quần chúng để cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân chủ động khắc phục khó khăn, nắm bắt thời cơ đưa đất nước bứt phá đi lên. Trong đó, cần chủ động xác định rõ lộ trình, bước đi, giải pháp để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 nói riêng và cả nhiệm kỳ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Một dấu ấn quan trọng là Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao ban hành và tổ chức thực hiện thật tốt Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng có ý nghĩa chiến lược, cơ bản, lâu dài, nhưng cũng là vấn đề rất rộng lớn, rất mới, rất khó, rất nhạy cảm và chưa có tiền lệ. Do đó, trên cơ sở quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị về lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội các vùng đã được tiến hành trong năm 2022, toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị và toàn dân, toàn quân ta cần phát huy tâm huyết, trí tuệ, kịp thời góp ý, bổ sung, hoàn thiện Quy hoạch tổng thể. Từng khu vực, địa phương cần coi trọng nghiên cứu, xác định đúng vai trò, vị trí, lợi thế, tiềm năng, khó khăn, thách thức; thấy rõ những kết quả, thành tựu đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để có những bước đi phù hợp, đúng và trúng.

Để làm được điều đó, rất cần "Mỗi người, mỗi ngành, mỗi nơi đều phải cố gắng làm tròn bổn phận, thì năm mới chắc là một năm đại thắng lợi" như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn. Từng cán bộ, đảng viên phải có quyết tâm cao và phương pháp đúng trong quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng. Mỗi tập thể, cá nhân không ngừng nỗ lực phấn đấu, tận tâm, tận lực, lao động sáng tạo, cống hiến vì lợi ích chung; phát huy cao độ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, vượt lên thách thức, đón bắt thời cơ; đưa nước nhà bước vào giai đoạn phát triển mới.

Cùng với toàn Đảng, toàn dân, Đảng bộ Quân đội tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành quả hơn nữa; xây dựng Đảng bộ Quân đội là Đảng bộ mẫu mực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Quân đội tiếp tục khẳng định rõ vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thiên tai, địch họa, dịch bệnh. Các cơ quan, đơn vị Quân đội tiếp tục chủ động, sáng tạo điều chỉnh tổ chức lực lượng, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng Quân đội, ưu tiên xây dựng một số lực lượng trong Quân đội tiến thẳng lên hiện đại; đến năm 2025 cơ bản xây dựng Quân đội ta tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tươi sáng như mùa xuân
Tươi sáng như mùa xuân
Tươi sáng như mùa xuân
Cảnh sát biển Việt Nam – lực lượng nòng cốt thực thi pháp luật trên biển.
Tươi sáng như mùa xuân
Những hình ảnh về hoạt động sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Hải quân và Không quân Việt Nam.
Tươi sáng như mùa xuân
Hải quân nhân dân Việt Nam là một trong những lực lượng được quan tâm xây dựng tiến thẳng lên hiện đại.

Nhân dịp đón xuân mới Quý Mão, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi đến từng gia đình Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc cùng đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế lời chúc tân xuân an khang, thái hòa, mọi sự hanh thông! Tôi cũng thân ái chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng-những quân nhân cách mạng đứng trong hàng ngũ của một quân đội với bề dày hơn 78 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành-một đội quân cách mạng "bách chiến bách thắng" luôn luôn một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân!

Năm mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tương lai của dân tộc Việt Nam cũng tươi sáng như mặt trời mùa xuân. Vui mừng trước vẻ đẹp của mặt trời mùa xuân, chúng tôi sẽ đấu tranh cho một tương lai rực rỡ của Việt Nam, cho tương lai của nền dân chủ, của hòa bình trên toàn thế giới và của chủ nghĩa xã hội. Chúng tôi là những kẻ chiến thắng hiện tại cũng như trong tương lai...".

PV: Trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư!

  • Tươi sáng như mùa xuân
  • Nội dung: NGUYỄN TẤN TUÂN (thực hiện)
  • Ảnh: Báo Quân đội nhân dân, TRUNG HIẾU
  • Kỹ thuật, đồ họa: TÔ NGỌC

top