LONGFORMBảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch

Theo kế hoạch của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, từ ngày 8 đến 11-12, sẽ diễn ra Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022. Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nhằm cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam về mục đích, ý nghĩa của chương trình giao lưu và những điểm sáng trong hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thời gian vừa qua.

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết về những hoạt động nổi bật cụ thể sẽ diễn ra trong khuôn khổ Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022?

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên: Chúng tôi đã mời và nhận được sự đồng ý của lực lượng thực thi pháp luật trên biển 6 nước gồm: Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia, Cảnh sát biển Trung Quốc, Cảnh sát biển Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines và Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan. Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất với các nội dung chính như: Chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; gặp xã giao, trao đổi song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và các đoàn; đêm giao lưu, tọa đàm; các đoàn tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 và tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội. Trong đó, chúng tôi tập trung vào tọa đàm, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước để tăng cường lòng tin, hiểu biết, chung tay góp sức xây dựng vùng biển các giữa các nước ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thông qua Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất năm 2022, với mong muốn truyền tải được thông điệp của Chính phủ rằng, Việt Nam mong muốn cùng với tất cả các nước nói chung, lực lượng thực thi pháp luật các nước nói riêng chung tay góp sức giữ ổn định, bảo vệ an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển thật sạch và ổn định để thúc đẩy phát triển kinh tế biển của không chỉ của Việt Nam mà của cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Ảnh trái: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và đơn vị liên quan về Chương trình Giao lưu “Cảnh sát biển và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.
Ảnh phải: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo cụ thể khung, kịch bản, nội dung chương trình.
Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch

Các đại biểu dự Báo cáo thông qua Chương trình Giao lưu “Cảnh sát biển và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Tiết mục văn nghệ tại Chương trình Giao lưu “Cảnh sát biển và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch

PV: Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật như thế nào trong triển khai hợp tác quốc tế thời gian vừa qua?

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên: Chúng tôi đã có những hợp tác rất cụ thể như trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, chia sẻ thông tin với lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước. Qua đó đã có rất nhiều đường dây tổ chức tội phạm có tính chất xuyên quốc gia bị triệt phá như tội phạm về ma túy, cướp biển, cướp có vũ trang…

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Các đơn vị Cảnh sát biển Việt Nam luôn đồng hành với ngư dân và làm tốt công tác dân vận

Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực chung, hợp tác thực thi pháp luật trên biển giữa Việt Nam và các nước đã có những thành quả rõ rệt. Điển hình như đối với lực lượng thực thi pháp luật trên biển Trung Quốc, hai bên tổ chức thành công nhiều chuyến tuần tra liên hợp. Trong mỗi chuyến tuần tra, hai bên đều tổ chức luyện tập chung tìm kiếm cứu nạn; phối hợp tuyên truyền cho ngư dân hai nước chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước bạn, không khai thác hải sản trái phép. Hằng tháng, hai bên thông báo cho nhau thông tin tàu cá hai nước vi phạm trong Vịnh Bắc Bộ để làm cơ sở tuyên truyền, giáo dục ngư dân hai nước chấp hành nghiêm pháp luật, không vi phạm các quy định chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Hai bên duy trì thường xuyên việc gửi thư chúc mừng nhân dịp lễ, tết quan trọng của hai nước; chia sẻ thông tin liên quan đến thực thi pháp luật trên biển.

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển thực hành huấn luyện trên biển.

PV: Quay trở lại với Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có kế hoạch chuẩn bị như thế nào?

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên: Để thực hiện Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 chúng tôi phải triển khai thực hiện rất nhiều nội dung công việc. Trước tiên, chúng tôi nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất thường xuyên, chặt chẽ của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng cũng như các ban, bộ, ngành…

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam thực thi pháp luật.

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Tổ công tác kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Để chuẩn bị cho nội dung trọng tâm Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 sẽ diễn ra chiều tối 10-12-2022, tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của Cảnh sát biển Việt Nam, Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia, Cảnh sát biển Trung Quốc, Cảnh sát biển Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines và Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, rà soát, điều chỉnh khung, kịch bản chương trình phù hợp, sát thực tế, bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu đề ra, trong đó đặc biệt chú ý công tác phiên dịch; đồng thời có kế hoạch tổ chức đón tiếp các lực lượng tham gia trang trọng, chu đáo, bảo đảm an toàn. Cho đến thời điểm hiện nay thì mọi công tác chuẩn bị đã được tiến hành một cách khoa học, cụ thể, tỉ mỉ rà soát từng bước và tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 sẽ thành công tốt đẹp.

PV: Xin trận trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
Tàu Cảnh sát biển 8001.

  • Bảo đảm an ninh, an toàn và xây dựng một môi trường biển sạch
  • Nội dung: VIỆT CƯỜNG – PHAN HÀ
  • Ảnh: CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM
  • Kỹ thuật, đồ họa: TÔ NGỌC

top