“Tuyệt kỹ” của bộ đội trinh sát

Để trở thành một chiến sĩ trinh sát, mỗi chiến sĩ phải trải qua một quá trình huấn luyện khắc nghiệt, gian khổ. Bởi chỉ sai một động tác nhỏ khi lên xuống nhà cao tầng, trượt dây cảm tử, khắc phục vật cản nổ và không nổ, luồn qua các lớp rào kẽm gai... đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng. Được “mắt thấy, tai nghe” một số nội dung huấn luyện chuyên ngành của các chiến đấu viên Tiểu đoàn Trinh sát, Bộ Tham mưu, Quân khu 9, chúng tôi thật sự ấn tượng trước những “tuyệt kỹ”, bản lĩnh vững vàng, lòng dũng cảm và ý chí rèn luyện thật nghiêm túc của họ.

Trượt dây cảm tử là một thử thách gay cấn của bộ đội trinh sát. Họ phải vượt hơn 50m trên không, ở độ cao hơn 30m từ nóc nhà này sang nóc nhà khác.
Chiến đấu viên áp sát mục tiêu qua cửa sổ, hành lang.
Để có được “tuyệt kỹ” chạy tường, Trung úy QNCN Lữ Văn Phúc phải khổ luyện thời gian khá lâu.
Bên cạnh tâm lý phải thật tốt, yêu cầu đối với kỹ thuật chạy tường là bản lĩnh vững vàng, khéo léo, chuẩn xác.
Kỹ năng “Leo tay gấu” trên nhà cao tầng.
Để có được kỹ năng “Leo tay gấu”, Trung úy QNCN Lê Hoàng Thịnh phải thực hiện động tác nhiều lần, rèn luyện nâng cao thể lực và sức bền dẻo dai.
Trung úy QNCN Võ Duy Tấn, tiếp cận mục tiêu trên nhà cao tầng bằng ống nước.
Kỹ năng nhảy cóc từ nhà cao tầng. Tất cả thao tác, kể cả việc di chuyển của chiến đấu viên phải cực kỳ chính xác, gọn gàng.
Thực hành trượt ngược đầu. Bài tập này dùng trong tình huống bí mật quan sát tìm kiếm mục tiêu và hỗ trợ đồng đội tấn công.
Tổ khắc phục hàng rào đơn chuẩn bị vượt vật cản.
Yêu cầu của tổ khắc phục hàng rào đơn là phải nhanh chóng, bí mật, bất ngờ, chuẩn xác đúng thời cơ.
Chuẩn bị vượt vách đá.

Thực hành vượt vách đá.

“Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” bài học tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là mồ hôi, công sức trên thao trường của bộ đội trinh sát.
Tinh thần chiến đấu của người lính trinh sát được khổ luyện hằng ngày, trở thành tuyệt kỹ để chấp hành nghiêm mệnh lệnh “Gian khó không sờn lòng, hiểm nguy không lùi bước, đoàn kết cùng quyết tâm, luôn sẵn sàng chiến đấu”.

QUANG ĐỨC (thực hiện)