Đội Công binh số 1 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã có cơ hội đến thăm Đội Công binh số 1 (Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam) và trực tiếp tìm hiểu về công tác chuẩn bị của đội trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).

Theo kế hoạch, trong quý 1 năm 2022, Đội Công binh số 1, với 184 thành viên chính thức sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNISFA ở khu vực Abyei nằm giữa biên giới hai nước Sudan và Nam Sudan.

Phóng viên Báo Quân đội nhân Điện tử đã ghi lại một số hình ảnh về công tác chuẩn bị của Đội Công binh số 1 trong những ngày này.

HỮU DƯƠNG - TRUNG THÀNH (Thực hiện)

Đội Công binh số 1 của Việt Nam được biên chế 112 phương tiện khác nhau, bao gồm các phương tiện cải hoán và nhập khẩu nguyên chiếc theo yêu cầu của Liên hợp quốc.
Dàn xe chỉ huy được sử dụng để phục vụ hoạt động của Đội Công binh số 1.
Với số lượng phương tiện lớn, việc bảo quản để khai thác và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị trong biên chế luôn được chỉ huy Đội Công binh số 1 ưu tiên hàng đầu.
Trong quá trình chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ, hoạt động huấn luyện thực hành sẽ giúp các thành viên của đội làm chủ phương tiện trang thiết bị, từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân và hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Thao tác vào xe được cán bộ của Đội Công binh số 1 thực hiện thành thục.
Các thành viên của mỗi kíp xe luyện tập thường xuyên nhằm tăng khả năng phối hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Di chuyển xe ra vị trí luyện tập.
Đưa xe trở lại vị trí tập kết.
Sau mỗi buổi huấn luyện thực hành, công tác bảo quản phương tiện được tiến hành đầy đủ theo quy định.
Việc bảo quản thường xuyên sẽ giúp duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất cho máy móc trang thiết bị, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Phái bộ UNISFA.
Thượng uý Lưu Thị Ánh, quân nhân nữ duy nhất của Phân đội công binh công trình 1 thuộc Đội Công binh số 1 bảo quản máy khoan giếng.
Ngoài các phương tiện và máy móc, Đội Công binh số 1 còn được biên chế 62 container để chứa hàng hóa trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của đội tại Phái bộ.
Thành viên của đội tháo gỡ gương của phương tiện.
Các bộ phận lắp ngoài của phương tiện được đánh dấu đầy đủ trước khi tháo rời và đóng gói.
Công việc đóng gói được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ.
Việc đóng gói các bộ phận sẽ giúp đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển phương tiện sang phái bộ.
Những bộ phận không thể tháo rời của phương tiện cũng được bao bọc cẩn thận.
Khi các bộ phận đã được đóng gói vào các thùng hàng và xếp lên container, cán bộ của Đội Công binh số 1 tiếp tục kiểm tra lại một lần nữa, đảm bảo mọi thứ đã được chằng buộc chắc chắn.
Sau khi được xếp đủ hàng, các container được đóng chặt và niêm phong.
Các thành viên của Phân đội công binh công trình 1 - Đội Công binh số 1 đã sẵn sàng lên đường.