Sắc vàng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc

Những ngày giữa tháng Chạp, làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) nhộn nhịp hơn hẳn bởi vào vụ hoa Tết và du khách các nơi về tham quan, mua hoa, cây kiểng đón Xuân. Làng hoa rực rỡ sắc màu bởi hàng trăm loài hoa đua nở, đặc biệt nhất ở đây phải kể đến những ruộng trồng cúc mâm xôi. Làng hoa đang độ nở rộ còn thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia và du khách đến tham quan, chụp ảnh, đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp.

Ở Sa Đéc, các nhà vườn trồng cúc mâm xôi trong chậu đặt trên giàn, phía dưới là ruộng nước, rất thuận tiện cho việc chèo xuồng giữa các luống hoa để tưới nước. Từ đầu tháng Chạp, thương lái từ các nơi về chọn và mua hoa chuẩn bị xuất bán đi Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Một số thương lái chuyển hàng đi Hà Nội được các nhà vườn phân loại, chọn xuất các giỏ nở vừa tới để hoa sẽ rộ vào đúng dịp Tết.

Cúc mâm xôi năm nay nở đẹp, tròn đều nhờ thời tiết thuận lợi và nhà vườn đã có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật chăm sóc hoa. Nở đúng dịp Tết, cúc mâm xôi được người dân ưa chuộng vì hoa bền, sắc vàng tươi cùng kiểu dáng tỏa tròn tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu tới bạn đọc những hình ảnh đẹp về nghề trồng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc.

NGUYỄN TUẤN HUY (Thực hiện)

Một phần ruộng hoa nhìn từ trên cao.
Nhà vườn vừa tưới, vừa chăm sóc từng giỏ cúc.
Việc tưới hoa thường được nhà vườn làm vào buổi sáng sớm và chiều tối mỗi ngày.
Nhà vườn ngồi xuồng, len lỏi qua từng luống tưới đẵm nước vào từng giỏ cúc.
Tỉa những lá sâu, bông cúc tàn để từng giỏ cúc nở đều đẹp, đúng dịp.
Hối hả nhặt những giỏ cúc xuất cho thương lái.
Những giỏ cúc nở vàng, đều đẹp tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy.
Người làm vườn đưa từng giỏ cúc lên xe.
Chị Loan, chủ nhà vườn ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc tươi cười vừa gói hoa vì năm nay hoa nở đẹp, đúng vụ.
Nâng niu từng giỏ cúc vàng.
Ngoài giá trị về mặt kinh tế, hằng năm cứ đến dịp thu hoạch, cúc mâm xôi thu hút còn thu hút nhiều nhiếp ảnh gia và các bạn trẻ tới chụp ảnh.

Cô gái miền Tây trong trang phục áo bà ba.

Những chiếc xuồng chở đầy niềm vui.
Nụ cười được mùa hoa.