Làng miến Cự Đà hối hả vào vụ Tết

Những ngày cuối năm 2021, người người, nhà nhà tại làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đều tất bật chuẩn bị hàng cho dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Dưới đây là một số hình ảnh tại làng miến Cự Đà do Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận.

Nhắc đến làng Cự Đà là nghĩ ngay đến nghề làm miến dong truyền thống. Sợi miến Cự Đà có một đặc điểm nổi bật đó là sợi miến thơm ngon, dai mềm, khi nấu lên vẫn giữ được độ giòn tự nhiên và mùi thơm đúng vị.
Làng làm miến quanh năm nhưng khoảng từ tháng 10 trở đi là thời điểm không khí tại làng nhộn nhịp hơn cả.
Miến Cự Đà được làm hoàn toàn từ bột củ dong riềng nguyên chất, loại dong được chọn là những củ to, đều và già.

Những miếng bánh lớn được phủ trên tấm phên và phơi khoảng hơn hai tiếng dưới trời nắng. Miến sau khi phơi một nắng sẽ được đưa vào để cán thành sợi.

Ngày nay người dân Cự Đà đã sử dụng máy móc hỗ trợ trong nhiều công đoạn sản xuất. Điều đó giúp các hộ sản xuất tại làng tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động.
Mặc dù làm miến dong không phải công việc quá nặng nhọc, nhưng đây là công việc đòi hỏi nhiều công đoạn và tận tụy hết mình trong từng công đoạn.
Bà Nguyễn Thị Quyến - chủ một cơ sở làm miến nổi tiếng tại làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội cho biết, thời điểm hiện tại, cơ sở của bà sản xuất mỗi ngày 1,5 tấn miến để bán khắp các tỉnh, thành phố Việt Nam. Trung bình 1kg miến bán lẻ sẽ có giá 50.000 đồng.
Miến được tập kết và cuộn thành từng bó nhỏ. Khi bó một tạ miến, người dân sẽ nhận được 200.000 đồng tiền công.
Sản phẩm miến Cự Đà sau khi được bó và đóng gói sẽ được giao cho các thương lái vận chuyển đến mọi miền đất nước.

TRẦN YẾN (thực hiện)