71 năm ngày truyền thống Báo QĐND: Bài 1: Bác Hồ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tờ báo Anh hùng của quân đội Anh hùng

71 năm hình thành, phát triển, Báo Quân đội nhân dân đã khẳng định vị thế là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, của quân đội. Hiếm có tờ báo nào đặc biệt như Báo Quân đội nhân dân: Được Bác Hồ đặt tên, căn dặn từ số báo đầu tiên; hai lần được phong danh hiệu Anh hùng và nhận Huân chương Sao Vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Báo Quân đội nhân dân (QĐND) ra số đầu tiên (20-10-1950/20-10-2021), xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết về những dấu ấn cùng đánh giá, tình cảm của Bác Hồ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội dành cho Báo QĐND…

Năm 1950, vào giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền, Bộ Tổng Tư lệnh đã quyết định sáp nhập 2 tờ báo “Vệ Quốc quân” và “Quân du kích” thành một tờ báo thống nhất của quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam; ra số đầu tiên tại Thủ đô kháng chiến: Thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vào ngày 20-10-1950.

Hai tờ báo “Vệ Quốc quân” và “Quân du kích” tiền thân của Báo Quân đội nhân dân.

Thật vinh dự, tự hào, tờ báo mới của lực lượng vũ trang được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặt tên. Người nói: Quân đội ta là Quân đội nhân dân, tờ báo của Quân đội là: “Báo Quân đội nhân dân”.

Ngay trong quá trình chuẩn bị số báo đầu tiên, Bác Hồ đã căn dặn Báo QĐND những điều hết sức gần gũi mà sâu sắc: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”. Lời căn dặn của Bác đã trở thành kim chỉ nam không chỉ đối với người làm Báo Quân đội mà cả với toàn thể những người làm báo cách mạng. Đó là những lời khắc cốt, ghi tâm và đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Ngay từ khi ra đời, cán bộ, phóng viên Báo QĐND đã không quản ngại gian khổ, ác liệt và hy sinh, luôn có mặt ở khắp các chiến trường, phản ánh kịp thời tinh thần chiến đấu dũng cảm và những chiến công hiển hách của quân và dân ta.

Những trang viết nóng hổi từ các mặt trận biên giới, dồng bằng, trung du, Đông Bắc, Tây Bắc; những thông tin, bình luận về cục diện chiến trường cả nước và toàn Đông Dương; những tấm gương chiến đấu quả cảm, kiên cường và tình cảm quân dân, nghĩa tình đồng chí, đồng đội sâu nặng được tuyên truyền trên Báo QĐND có sức cổ vũ to lớn, kịp thời đối với cuộc kháng chiến “toàn dân, toàn diện” của quân và dân ta. Đặc biệt, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Báo QĐND đã tổ chức Tòa soạn tiền phương - Tòa soạn duy nhất trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, tổ chức xuất bản báo ngay tại mặt trận, phát hành tận tay cán bộ, chiến sĩ tại chiến hào, góp phần vào chiến thắng vĩ đại “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm, chúc Tết Báo Quân đội nhân dân. Ảnh chụp ngày Mồng Ba Tết Bính Ngọ (23-1-1966). Ảnh tư liệu.

Từ ngôi nhà số 7 Phan Đình Phùng, bao nhà báo chiến sĩ đã xung trận để bám sát cuộc sống, chiến đấu anh dũng của quân dân miền Nam trên các chiến trường, nhiều phóng viên Báo QĐND đã hy sinh anh dũng, hoặc bị thương và nhiễm chất độc hóa học. Tinh thần quả cảm, xông pha trận mạc của những nhà báo - chiến sĩ đã làm cho tờ Báo QĐND luôn hào hùng khí thế tiến công, góp phần động viên, cổ vũ quân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh đi đến ngày toàn thắng 30-4-1975. Sau đó, phóng viên của Báo tiếp tục theo sát các cánh quân để phản ánh, cổ vũ, động viên quân dân ta hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả, giành thắng lợi trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới.

Khi đất nước bước vào thời bình, Báo QĐND đã nhanh chóng xác định tốt yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền trong giai đoạn mới. Là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam, được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, mà thường xuyên, trực tiếp là Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị, Báo QĐND đã nhanh nhạy nắm bắt vận hội mới của đất nước, khơi nguồn từ đường lối đổi mới của Đảng. Cán bộ, phóng viên luôn xung kích đi đầu, bám sát thực tiễn, bám sát bộ đội và nhân dân, có mặt ở những nơi khó khăn gian khổ, khắc nghiệt; đến với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo; phòng, chống bão lũ, thiên tai; cứu hộ, cứu nạn…

Báo QĐND tiếp tục là “binh đoàn chủ lực” góp phần định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Ảnh trái: Phóng viên Kim Đồng trong chiến dịch giải phóng Kon Tum năm 1972. Ảnh tư liệu; Ảnh trên bên phải: Phóng viên Đoàn Công Tính tại căn cứ Tân Lâm (Quảng Trị), tháng 3- 1972. Ảnh tư liệu; Ảnh dưới bên phải: Tổ phóng viên Báo Quân đội nhân dân tại Mặt trận Bắc Quảng Trị (gồm các đồng chí: Nguyễn Đức Toại, Nguyễn Ngọc Nhu, Lê Đình Dư). Trong chuyến đi, hai đồng chí: Lê Đình Dư (phải) và Nguyễn Ngọc Nhu (giữa) đã hy sinh trong trận đánh tại Lâm Xuân Đông (bờ Nam sông Bến Hải năm 1968). Ảnh tư liệu

Các nhà báo - chiến sĩ luôn xông pha nơi đầu sóng, ngọn gió, thông tin kịp thời, phân tích sâu sắc những diễn biến sự kiện thời sự quan trọng hằng ngày trên các lĩnh vực, ở khắp mọi miền Tổ quốc; phản ánh, tuyên truyền, nhân lên các điển hình tiên tiến; chủ động đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, trì trệ, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; phản bác mạnh mẽ các luận điệu thù địch, xuyên tạc; bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng.

Hơn nữa, Báo QĐND còn thể hiện tốt vai trò là một kênh thông tin đối ngoại có tầm và có uy tín, tích cực đưa hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới; đồng thời là cầu nối quan trọng giúp bạn đọc trong nước hiểu biết nhiều hơn về tình hình khu vực và thế giới.

Tòa soạn Báo và Nhà in theo chân phục vụ bộ đội và nhân dân trong các chiến dịch thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954). Ảnh tư liệu

Tổng Bí thư Đỗ Mười đọc Báo Quân đội nhân dân Thứ Bảy (nay là Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần), tháng 12-1993. Ảnh: KINH QUỐC

Với những cống hiến không ngừng của biết bao thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, 71 năm qua, Báo QĐND đã nhận được những tình cảm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Điều này thể hiện niềm tin tưởng, yêu mến, ghi nhận đóng góp của những nhà báo - chiến sĩ trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao, phần thưởng quý giá và là một dấu ấn quan trọng trong quá trình xây dựng và trưởng thành của tòa soạn.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 35 Ngày Báo Quân đội nhân dân ra số đầu tiên (20-10-1985), Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh khi đó đã có thư gửi cán bộ, công nhân, nhân viên tòa soạn Báo. Trong thư, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh khẳng định, 35 năm qua, Báo QĐND đã phấn đấu làm tốt chức năng tiếng nói anh hùng quả các LLVT nhân dân, đã bám sát và cổ vũ mạnh mẽ cuộc chiến đấu anh hùng của quân và dân ta ở khắp các chiến trường, khắp các miền đất nước, góp phần quan trọng vào việc phổ biến và thấu suốt đường lối chính trị và quân sự của Đảng, được đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội tin cậy, mến yêu.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng đến thăm Báo QĐND vào năm 1990. Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh bày tỏ đã muốn thăm Báo QĐND từ lâu rồi nhưng vì bận nhiều công việc nên hôm nay mới có dịp gặp mặt các đồng chí của Báo. Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh khẳng định: Báo QĐND là một tờ báo chính trị có uy tín trong toàn quân cũng như trong cả nước và có truyền thống rất vẻ vang. Sự trưởng thành của Báo QĐND gắn liền với mỗi chiến công, mỗi bước trưởng thành của quân đội, của sự nghiệp cách mạng. Nhiệm vụ của Báo QĐND trong giai đoạn hiện nay rất to lớn và nặng nề. Là một tờ báo chiến đấu, tờ báo cách mạng có kinh nghiệm và truyền thống, Báo cần tiếp tục đổi mới để làm tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân yêu mến, tin cậy.

Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng dành tình cảm đặc biệt, luôn quan tâm đến Báo QĐND. Khi là người đứng đầu Hội đồng Bộ trưởng, dành tâm huyết, trí tuệ, sức lực quan tâm, chỉ đạo điều hành biết bao công việc lớn của đất nước, nhưng Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười vẫn dành những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đến quá trình phát triển của Báo QĐND. Nhân dịp 40 năm Ngày ra số báo đầu tiên của Báo QĐND ((20-10-1950 / 20-10-1990), Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười khi đó đã có thư gửi Báo. Bức thư chúc mừng của Tổng Bí thư Đỗ Mười lúc đó là một tin vui, không chỉ đối với Tòa soạn báo QĐND, mà còn đối với cơ quan Tổng cục Chính trị và các Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; thể hiện sự đánh giá cao, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân và của đồng chí Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười đối với Quân đội và Báo QĐND.

Trong thư, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười khẳng định: “40 năm qua, Báo QĐND đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, làm thấu suốt đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm tốt chức năng là tiếng nói của Đảng trong LLVT nhân dân và phản ánh tiếng nói của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cả nước... Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Báo QĐND đã bám sát và cổ vũ mạnh mẽ cuộc chiến đấu anh hùng của quân và dân ta ở khắp các chiến trường. Trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Báo QĐND đã cổ vũ có hiệu quả quân và dân ta đấu tranh giành độc lập dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng các LLVT nhân dân. Bước vào thời kỳ đổi mới, Báo QĐND đã có nhiều cố gắng trong công cuộc đổi mới, góp phần đấu tranh trên mặt trận tư tưởng và chống tiêu cực, được dư luận đồng tình và hoan nghênh".

Sau đó, chỉ sau 7 tháng nhậm chức Tổng Bí thư của Đảng, vào ngày 30-1-1992, đồng chí Đỗ Mười đã đến thăm và chúc Tết Báo QĐND, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thân. Trên cương vị Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), với niềm tin mà Tổng Bí thư dành cho Báo QĐND, Tổng Bí thư Đỗ Mười chúc Báo QĐND – tờ báo của Đảng trong LLVT – không ngừng phấn đấu vươn lên nâng cao chất lượng và hiệu quả, xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, thực sự là người bạn thân thiết của bộ đội, của nhân dân cả nước, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới.

Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm Báo Quân đội nhân dân ngày 30-1-1992. Ảnh tư liệu.

Với anh chị em làm Báo Quân đội nhân dân (QĐND) nói riêng và các nhà báo quân đội nói chung, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lê Khả Phiêu luôn có tình cảm đặc biệt. Đồng chí Lê Khả Phiêu đã có nhiều dịp ra thăm, làm việc với lãnh đạo và cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo QĐND và cũng nhiều lần các đồng chí tổng biên tập cùng ban biên tập được đến thăm, trò chuyện với đồng chí tại văn phòng hoặc nhà riêng.

Trong thời gian giữ cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cũng như sau này, trên cương vị Thường trực Bộ Chính trị, rồi Tổng Bí thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến sự phát triển của Báo QĐND. Khi đến thăm Báo QĐND ngày 20-10-1993 trên cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Lê Khả Phiêu đã nói: Nét nổi bật của phóng viên Báo QĐND là luôn có mặt ở các chiến trường, ở các khu vực và địa bàn nóng bỏng như biên giới, hải đảo. Nhiều đồng chí phóng viên từng là chiến sĩ trực tiếp cầm súng, hoặc trực tiếp công tác ở cơ sở. Một số đồng chí đã hy sinh ngoài mặt trận. Hơi thở nóng bỏng của chiến trường và cuộc sống thực tiễn phong phú đã giúp bài viết và các bức ảnh của các đồng chí có sức truyền cảm mạnh tới bạn đọc trong và ngoài nước, đã phản ánh kịp thời, sinh động tinh thần chiến đấu, ý thức tực lực tự cường, vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của quân và dân ta.

Với truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng, “trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, các đồng chí đã xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, của Quân đội và niềm tin yêu của đông đảo bạn đọc.

Thượng tướng Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Báo Quân đội nhân dân (20-10-2000) - Ảnh bên phải. Thượng tướng Lê Văn Dũng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị gắn Huân chương Sao Vàng lên Quân kỳ Quyết thắng Báo Quân đội nhân dân, tháng 6-2006 - Ảnh bên trái. Ảnh: Hoàng Như Thính và Xuân Gụ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành nhiều tình cảm cho Báo QĐND. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hai lần đến thăm Báo QĐND vào các năm 2010 (trên cương vị Chủ tịch Quốc hội) và năm 2015 (trên cương vị Tổng Bí thư). Đến năm 2020, dù rất bận việc dân, việc nước, việc Đảng nhưng đồng chí Nguyễn Phú Trọng (trên cương vị là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước) vẫn dành thời gian tiếp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Báo QĐND để nghe báo cáo trực tiếp về triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Báo và công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Báo QĐND (20-10-1950 / 20-10-2020).

Trong lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên (năm 2010), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (lúc đó là Chủ tịch Quốc hội) đã khẳng định: Tôi được biết, ở những nơi đồng bào ta còn gian khổ, thiếu thốn, ở những vùng thiên tai, bão lụt đều có mặt cán bộ, chiến sĩ QĐND và phóng viên Báo QĐND… Báo QĐND thực sự là tờ báo anh hùng trong kháng chiến và cũng là tờ báo anh hùng trong hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là tờ báo anh hùng của QĐND anh hùng, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Khi đến thăm và làm việc với Báo QĐND nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên (20-10-1950/20-10-2015), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Báo QĐND thực sự là tờ báo anh hùng của QĐND Việt Nam anh hùng. Đây là tờ báo quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Báo QĐND thực sự xứng đáng là tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, có uy tín, có bản sắc riêng. Báo luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, có tính tư tưởng, tính chiến đấu cao, là một “binh đoàn chủ lực” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo luôn bám sát thực tiễn, xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, có mặt ở vùng sâu vùng xa nên có những bài viết chân thực, có chất lượng cao. Báo QĐND đã tìm tòi, phát hiện, biểu dương, nhân rộng gương người tốt - việc tốt và phê phán kịp thời, quyết liệt trước cái xấu. Đặc biệt, trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, Báo đã phản bác kịp thời những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bằng những bài viết sắc sảo, có lập luận khoa học, sắc bén và có tính thuyết phục cao. Báo QĐND thực sự là người đồng đội tin cậy của bộ đội, người bạn thân thiết của nhân dân; Báo là cầu nối để nhân dân thêm yêu, thêm tin Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Báo Quân đội nhân dân ngày 19-10-2015. Ảnh: TRỌNG HẢI

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên (20-10-1950 / 20-10-2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chiến sĩ, người lao động của Báo qua các thời kỳ.

Trong thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: Trải qua 70 năm phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, chiến sĩ trong Tòa soạn; được sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Báo QĐND đã trưởng thành vượt bậc, trở thành một trong những tờ báo có vị trí quan trọng hàng đầu của đất nước trong việc tuyên truyền thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế.

Ảnh 1: Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm và làm việc với Báo Quân đội nhân dân, tháng 6-2000; Ảnh 2: Thủ tướng Phan Văn Khải bấm nút khai trương Báo Quân đội nhân dân Điện tử ngày 20-12-2002. Cùng dự lễ khai trương có các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: VŨ ĐẠT; Ảnh 3: Ban biên tập Báo Quân đội nhân dân chúc Tết Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Xuân Đinh Hợi 2007. Ảnh: MINH TRƯỜNG; Ảnh 4: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 20-6-2010. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền về hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, Phong trào Thi đua Quyết thắng, Báo QĐND đã đi đầu trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận chính trị; định hướng dư luận xã hội; công tác xây dựng Đảng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam; làm tròn trọng trách của tờ báo Đảng trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với Báo QĐND vào ngày 22-12-2018. Ảnh: Trọng Hải

Đến thăm và làm việc với Báo QĐND vào ngày 22-12-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đó và Chủ tịch nước hiện nay, khẳng định, Báo QĐND là cầu nối, là kênh thông tin quan trọng, có uy tín để cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân hiểu, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội; cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ tin tưởng vào Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Các đồng chí là người bạn không chỉ với cán bộ, chiến sĩ toàn quân mà còn của cán bộ các cấp và nhân dân cả nước. Trong đó, tôi đánh giá cao các đồng chí luôn có những cây bút uy tín, những bài viết sắc sảo, hấp dẫn, giàu sức thuyết phục để lên án các thế lực phản động, cơ hội, chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội ta.

Còn khi đến thăm, làm việc tại Báo QĐND vào ngày 24-3-2017, đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư (khi đó là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) khẳng định: Báo QĐND là một trong những tờ báo chủ lực của Đảng, Nhà nước hiện nay - là cơ quan báo chí đa phương tiện có vị trí chủ lực. Trong quân đội, Báo QĐND cùng nhiều cơ quan báo chí khác đã tạo thành một binh chủng trong công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng. Tờ báo còn là địa chỉ tin cậy, uy tín với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và bạn đọc cả nước - là nơi kiểm định, kiểm chứng thông tin trước diễn biến mau lẹ của tình hình và sự đan xen, phức tạp của thông tin hiện nay.

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc với Báo QĐND. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trong hành trình phát triển và đổi mới tiến lên hiện đại, Báo QĐND phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, trình độ, bản lĩnh nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên để tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng, tạo dư luận tích cực và sự đồng thuận xã hội.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng dành tình cảm đặc biệt cho Báo QĐND. Trên cương vị là Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và nay là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã nhiều lần đến thăm, căn dặn Báo QĐND. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2020), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (lúc đó là Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) đã đến thăm và chúc mừng Báo QĐND. Đồng chí khẳng định: Báo Quân đội nhân dân đã thể hiện được vai trò xung kích, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng Đảng; đấu tranh, phòng, chống “diễn biến hòa bình”…, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội. Thời gian qua, mặc dù Báo QĐND có sự thay đổi về cán bộ, yêu cầu nhiệm vụ nặng nề hơn, nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền với nhiều hình thức, nội trung truyền tải phong phú, kịp thời; xứng đáng là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam.

Phóng viên Báo QĐND tác nghiệp tại những điểm "nóng".

  • Nội dung: KHÁNH HUYỀN-NGUYỄN THẢO
  • Ảnh: Tư liệu - Báo QĐND
  • Kỹ thuật, đồ họa: VĂN PHONG - TÔ NGỌC